Một số cách giúp con ở nhà nghỉ chống dịch Covid-19

Tên file: Doc2.docx
  • Không nên quá lo lắng
    Cần tránh để những lo lắng đó gây thêm áp lực cho việc học của con em mình. Học tập là việc cả đời, tạm dừng việc học ở trường vài tháng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình cả 12 năm học. Ngay cả đối với HS lớp 12 ở Việt Nam, Bộ GD-ĐT cũng đã có kế hoạch điều chỉnh chương trình học và lùi các kỳ thi quan trọng để các em có thêm thời gian chuẩn bị.
    Điều quan trọng nhất trong lúc này là làm cho con em mình có cảm giác được yêu thương, quan tâm và lắng nghe. Ba mẹ và gia đình không nên tạo thêm áp lực không cần thiết tới các em nữa. Nếu có thể, bố mẹ nên gần gũi với con hơn trong giai đoạn này, giúp các con biến những trải nghiệm này thành cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân mình và chuẩn bị cho những thử thách mới trong tương lai.
  • Kết hợp học tập với nghỉ ngơi một cách hợp lý
    Hãy để các con chủ động lập kế hoạch những việc làm khi ở nhà, đối với trẻ lớn tự chủ động đưa ra mục tiêu học tập của mình theo từng tuần, từng ngày. Ba mẹ chỉ nên đóng vai trò tư vấn, góp ý cho kế hoạch học tập của con. Khuyến khích con dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tập thể dục.
  • Đa dạng hóa các hoạt động học tập
    Con người đặc biệt là trẻ con cần rất nhiều hiểu biết và kỹ năng khác nhau để trưởng thành. Các kiến thức và kinh nghiệm thu lượm được từ trường học chỉ là một phần trong những hiểu biết và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Ba mẹ nên tranh thủ cơ hội này để giúp các con đa dạng hóa hoạt động học tập thông qua các công việc và vui chơi trong nhà.
  • Để trẻ cảm nhận cảm xúc của chính mình
    Khi trường học tạm đóng cửa vì vi-rút corona (COVID-19), các con cũng sẽ phải bỏ lỡ những cuộc vui chơi, buổi hòa nhạc, trận đấu thể thao và các hoạt động yêu thích, trẻ con sẽ thực sự buồn chán và thất vọng. Hãy để cho các con cảm thấy buồn khi không được tới trường. “Đối với cuộc sống của những cô cậu thiếu niên, đây là những mất mát rất lớn. Các con sẽ thấy thất vọng nhiều hơn về điều này hơn là cha mẹ, vì là những người trưởng thành chúng ta có sự đánh giá dựa trên trải nghiệm trong cuộc đời. Hãy chuẩn bị tinh thần rằng con bạn có thể rất buồn và thất vọng về những mất mát con đang trải qua, hãy giúp con và khiến cho mọi việc trở lại bình thường”.
  • Thiết lập nề nếp mới ở nhà
    Ba mẹ cần thiết lập cho con những kế hoạch cần làm trong nhà. Từ những chuyện đơn giản như mặc quần áo ngay ngắn như những ngày đi học (dĩ nhiên không cần phải mặc đồng phục) thay vì mặc đồ bộ, đồ ở nhà, cho tới các nề nếp sinh hoạt, học tập và vui chơi khác.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên dành thêm thời gian để chơi cùng con khi ở nhà. Chơi các trò chơi như: vận động, đố vui, học cùng con….. sẽ giúp con cảm thấy vui hơn khi ở nhà không được chơi cùng bạn bè.